MẸO NHỎ GIÚP TRẺ HỨNG THÚ HƠN VỚI VIỆC CHẢI RĂNG

Chải răng đối với nhiều trẻ là một việc làm ít thú vị, thậm chí là “cực hình” khi phải thực hiện dưới sự răn đe của cha mẹ. Và việc không chải răng thường xuyên và đúng cách sẽ dẫn đến sâu răng, viêm nướu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Dưới đây là những mẹo nhỏ mà CHEESE xin gửi đến quý vị phụ huynh để giúp chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng một thói quen chải răng thường xuyên cho trẻ:

  1. Làm gương cho trẻ:

Trẻ con luôn có xu hướng bắt chước người lớn, do đó cha mẹ nên cùng trẻ chải răng. Điều này vừa giúp chúng ta hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách vừa kiểm soát được chất lượng trong những lần chải răng của trẻ.

  1. Hãy luôn luôn có phần thưởng cho trẻ:

Hứa với trẻ rằng nếu trẻ đánh răng đầy đủ 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần sẽ đưa trẻ đi chơi hoặc sẽ tặng cho trẻ một món quà. Phương pháp này vừa giúp trẻ nhận thức được rằng chúng phải luôn cố gắng để gặt hái được thành quả vừa giúp trẻ xây dựng được một thói quen đánh răng hằng ngày.

  1. Sử dụng kem đánh răng mà trẻ thích:

Hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em được bán trên thị trường với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau, cha mẹ có thể cùng con đến cửa hàng và khuyến khích trẻ tự lựa chọn loại kem mà trẻ thích nhằm tăng hứng thú cho mỗi lần chải răng của trẻ.

  1. Thay bàn chải định kỳ và cùng trẻ chọn lựa chúng:

Thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần và cùng trẻ đến cửa hàng để lựa chọn loại bàn chải mà trẻ yêu thích. Nên sử dụng bàn chải lông mềm và có kích thước phù hợp với miệng của trẻ.

  1. Kể cho trẻ những câu chuyện giúp việc đánh răng trở nên thú vị hơn:

Sử dụng những câu chuyện cổ tích hoặc cha mẹ “tự nghĩ ra” để cho trẻ thấy được tác hại và lợi ích của việc chải răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Lưu ý phải luôn hình tượng hóa mọi chi tiết trong câu chuyện, ví dụ: con sâu răng ~ con quái vật, chải răng ~ vũ khí chống lại quái vật,…

Răng của trẻ rất dễ bị sâu do trẻ chưa có ý thức về vệ sinh răng miệng cũng như các phương pháp bảo vệ răng. Thêm vào đó trẻ thường rất thích ăn đồ ăn ngọt, nước có gas,… khiến việc bảo vệ sức khỏe răng miệng trở nên vô cùng khó khăn. Chính vì thế, phụ huynh phải luôn theo sát và hỗ trợ trẻ trong quá trình chăm sóc răng miệng hằng ngày, trang bị đầy đủ kiến thức để nhận biết rõ những vấn đề mà trẻ đang mắc phải, kịp thời đưa trẻ đến nha khoa.